Bossware và những tâm sự

Mình vừa đọc được bài viết này trên VnExpress và chợt nhớ đến một thời gian mình cũng sống trong nỗi lo bị giám sát mỗi ngày.

Bossware và những tâm sự
Photo by Lucas Santos / Unsplash

Mình vừa đọc được bài viết này trên VnExpress và chợt nhớ đến một thời gian mình cũng sống trong nỗi lo bị giám sát mỗi ngày.

https://vnexpress.net/noi-lo-bi-giam-sat-boi-phan-mem-theo-doi-cong-viec-4457380.html

Chuyện là, mình đi làm công ty, và khi công ty cung cấp máy tính cho mình thì đó là một chiếc máy yếu hơn chiếc máy cá nhân mình đang dùng hiện tại. Cũng vì lẽ đó và công ty không đồng ý cung cấp chiếc máy mạnh hơn, mình đã thoả thuận sử dụng máy tính cá nhân để làm việc và không cần thêm một khoản chi phí khấu hao nào.

Mình được yêu cầu cài thêm 1 phần mềm internet security vào máy, mà không hề được thông báo rằng nó sẽ ghi lại hầu hết những thao tác của mình trên máy tính. Một ngày, trong lúc máy khởi động, phần mềm bật lên và mình tình cờ vọc vạch, thì mình phát hiện ra phần mềm tự động ghi lại tất cả trang web mình đã ghé vào, và đương nhiên, admin của hệ thống đọc được lịch sử này, của tất cả mọi người.

Mình sau đó có nói chuyện với sếp về điều này, và sếp cũng đã đồng ý vô hiệu tính năng đó trên hệ thống phần mềm tổng. Mặc dù vậy, niềm tin của mình vào phần mềm này đã bị giảm sút nghiêm trọng và mình có xu hướng lo lắng nhiều hơn mỗi khi thực hiện thao tác trên máy tính cá nhân.

Đó cũng là nỗi lo của những người đi làm trong bài viết bên dưới. Mình từng nhận được những hợp đồng freelance, khi bên đối tác yêu cầu mình cài phần mềm theo dõi và tự động chụp màn hình của mình mỗi 2 phút, cũng như ghi lại tất cả thời gian mình hoạt động trên mỗi phần mềm. Tất nhiên mình không đồng ý, vì với mình, máy tính cá nhân là sự riêng tư tối thiểu, cũng như có rất nhiều thao tác của mình sẽ liên quan đến tiền bạc, tài sản, các thông tin riêng tư và mình sẽ không vì một khoản tiền nào đó mà chấp nhận bị theo dõi. Quan điểm của mình khi làm việc freelance hay làm việc ở công ty đó là: hiệu quả công việc trên hết, mình hoàn toàn không muốn việc mình sắp xếp, tính toán để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng biến thành việc mình phải cố gắng kéo dài thời gian của công việc đó ra, tránh tình trạng máy báo mình “ngồi chơi” không làm gì. Work smarter not harder luôn là tiêu chí của mình.