Burnout và những lúc bạn cần lắng nghe cơ thể mình

Burnout và những lúc bạn cần lắng nghe cơ thể mình
Photo by Nubelson Fernandes / Unsplash

Burnout và những lúc bạn cần lắng nghe cơ thể mình

Như bạn, mình hay tất cả những ai từng đi làm đều biêt, cuộc sống của dân văn phòng không phải lúc nào cũng chỉ có quần áo sạch sẽ thơm tho, phòng máy lạnh, mưa không đến mặt nắng không đến đầu. Mang tiếng là làm công việc nhẹ nhàng không cần mất sức nhưng không phải không đổ mồ hôi, không ra nắng thì đó là công việc dễ dàng, mỗi công việc đều mang đến cho ta cả cảm xúc tích cực và tiêu cực mà nếu ta không kịp nhận biết hoặc bỏ lơ những thứ tiêu cực trong một thời gian quá dài thì hậu quả nhận lại sẽ cực kì nghiêm trọng.

Burnout giải nghĩa tiếng Anh đó là trạng thái “mất sức” do áp lực liên tục đẩy con người tới giới hạn của sự chịu đựng. Khi đó cơ thể sẽ “đình công” và bạn sẽ rất khó để đạt trạng thái làm việc tốt nhất, hiệu quả cao nhất. Đối mặt với tình trạng này thường gây cho chúng ta nhiều áp lực hơn vì có thể vẫn còn rất nhiều công việc cần hoàn thành nhưng chúng ta lại không còn đủ năng lượng để làm tiếp. Vậy thì đâu là giải pháp?

Lời khuyên là hãy lắng nghe cơ thể của mình. Những lúc mệt mỏi, thay vì cố gắng vùi đầu vào công việc để rồi hiệu suất tụt thảm hại cùng với hàng tá vấn đề tâm lý hành hạ bạn thì bạn hãy dứt khoát xếp công việc sang một bên, hãy đi làm bất cứ thứ gì mình thích: chăm lại vườn cây, vuốt ve chú mèo cưng hay là xách xe đạp lên đạp một vòng thành phố rồi về, sau đó ăn một bữa ăn thật ngon... Những khoảng nghỉ đó dù ít nhưng cũng giống như chiếc điện thoại sắp cạn pin và cần được cắm sạc ngay, có thể pin sẽ chưa đầy nhưng trạng thái của bạn sẽ khá hơn. Sau đó, việc quan trọng là sắp xếp lại thời khoá biểu cũng như công việc, nếu bạn cảm thấy bạn đang làm quá nhiều, hãy đừng ngần ngại nói với cấp trên của mình về điều đó, có thể cấp trên sẽ sắp xếp người để cân đối cho bạn tốt hơn, giúp bạn nhanh chóng vượt qua trạng thái burn out tốt hơn.

Đôi khi việc nghĩ đến một chuyến du lịch hoặc một khoản tiền thưởng lớn sau dự án tuy không giúp bạn bớt làm đi, nhưng cũng giúp sức chịu đựng của bạn tốt hơn một chút. Những lúc mệt mỏi thì việc lắng nghe nhu cầu cơ thể và nghĩ đến những điều tích cực sẽ mang lại nguồn năng lượng tốt hơn để bạn duy trì. Còn muốn giải quyết triệt để vấn đề thì bạn sẽ cần đi từ gốc rễ. Cần lắng nghe bản thân, thành thật với chính mình để biết được giới hạn chịu đựng của bạn ở đâu, từ đó bạn làm những công việc vừa sức hơn, có nhiều thời gian cho những sở thích cá nhân hơn, đây là những khoảng thời gian tái tạo năng lượng tâm hồn vô cùng cần thiết cho bất cứ ai. Suy cho cùng thì mỗi chúng ta đều là một bản thể khác nhau, cho nên hãy cứ lắng nghe bản thân để quyết định chọn cho mình một con đường đi sao cho thật thoải mái và tránh trạng thái “cạn pin” hoàn toàn vì không chỉ sức khoẻ tâm lý mà sức khoẻ thể chất của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng đó.

Và bạn cũng đừng quên luyện tập thể dục thể thao nhé, một liều thuốc cho cả thể chất và tinh thần mà mình luôn áp dụng suốt những năm đi làm đó. Chúc bạn luôn hạnh phúc, an yên và luôn là phiên bản tốt nhất của chính mình.