Cứng đầu không phải là thái độ xấu trong công việc.

Một câu khẳng định gây tranh cãi đúng không nào? Tuy nhiên, mình sẽ nêu ra một vài lý do để chúng ta cùng đọc và có quan điểm của riêng mình và có thể áp dụng nó trong công việc nhé.

Cứng đầu không phải là thái độ xấu trong công việc.
Photo by Mateusz D / Unsplash

Một câu khẳng định gây tranh cãi đúng không nào? Tuy nhiên, mình sẽ nêu ra một vài lý do để chúng ta cùng đọc và có quan điểm của riêng mình và có thể áp dụng nó trong công việc nhé.

  1. Bảo vệ quan điểm cá nhân bước đầu đến từ sự đầu tư cho quan điểm đó. Đúng vậy, thử nghĩ, bạn phải tốn bao nhiêu công sức mới nghĩ ra được một ý tưởng hay ho và khi trình bày thì nhận được phản biện, đương nhiên công sức của bạn sẽ không thể bị bỏ phí một cách nhanh chóng như vậy, việc cứng đầu để bảo vệ quan điểm cá nhân là cần thiết.
  2. Cũng từ ý trên, để bảo vệ được quan điểm cá nhân dựa trên những lợi ích mà nó mang lại cho khách hàng hoặc doanh nghiệp, thì bạn sẽ cần phải học hỏi một lượng kiến thức lớn và liên tục. Ví dụ bản thân mình có lúc làm cho công ty về ngành y tế, ban đầu mình chưa có nhiều kiến thức về ngành nghề nên thường sẽ làm theo ý kiến của những người khác, tuy nhiên sau đó mình vừa hỏi, vừa đọc, vừa quan sát để có được nhiều kiến thức hơn, từ đó mình tự tin hơn trong việc bảo vệ ý tưởng và quan điểm của mình.
  3. Việc quá hiền hoà và thoả hiệp dễ dàng cũng khiến cho bạn mất điểm trong mắt người lãnh đạo. Thái độ ngoan ngoãn, răm rắp nghe lệnh có thể giúp bạn trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, nhưng nếu cứ giữ mãi thái độ đó, người lãnh đạo sẽ không thể nhìn nhận ra khả năng thực sự của bạn (vì bạn toàn làm theo ý kiến của họ mà), điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân bạn về lâu dài, mà còn ảnh hưởng đến sự thăng tiến sự nghiệp trong tương lai gần, khi mà người ta không nhìn thấy bạn có gì nổi trội để có thể đảm nhận những vị trí cao hơn.
  4. Cứng đầu giúp bạn hiểu hơn về công việc mình làm. Hay có thể nói với tên gọi khác là “không giấu dốt” :D. Việc bạn cứng đầu khi chưa hiểu hết về công việc của mình làm dẫn tới những hành động bảo vệ quan điểm chưa đúng đắn có thể khiến đồng nghiệp của bạn có-nhiều-động-lực-hơn để cắt nghĩa và giảng giải cho bạn. Cũng chính lúc này, bạn sẽ thấy đồng nghiệp của bạn thể hiện trình độ và kĩ năng của họ nhiều hơn, đó chính là một cơ hội hay để học hỏi. Tuy nhiên, khi thông suốt rồi thì hãy bớt cứng đầu đi nhé.

Tất nhiên, khi mình nói cứng đầu thì không phải là thái độ bảo thủ bất chấp mọi lý lẽ, mà ở đây là việc bảo vệ quan điểm cá nhân nhưng dựa trên tinh thần hoàn toàn cởi mở và sẵn sàng tiếp thu, học hỏi những ý kiến khác với quan điểm của bạn nếu những ý kiến đó có đủ sức thuyết phục. Trên hết, mọi sự cứng đầu đều nên có giới hạn, cứng quá thì sẽ gãy nhưng mềm quá thì sẽ không bao giờ tiến lên được. Bạn hãy thử với bản thân mình, cảm nhận và điều chỉnh để dần dà biến nó thành kĩ năng cho mình nhé.