Designer làm gì khi nhận được ý kiến trái chiều?

Designer làm gì khi nhận được ý kiến trái chiều?
Photo by Tamara Gak / Unsplash

Designer làm gì khi nhận được ý kiến trái chiều?

Chắc chắc tất cả chúng ta, khi bước chân vào nghề thiết kế, đều không dưới một lần nhận những lời góp ý hoặc ý kiến trái chiều từ phía các bộ phận khác. Ở một góc nhìn tích cực thì các ý kiến đóng góp cho designer thấy được nhiều mặt hơn của vấn đề, tuy nhiên đôi khi không phải ai cũng duy trì được một thái độ bình tĩnh và xây dựng khi góp ý, và họ có thể vô tình (hoặc cố tình) làm tổn thương tự trọng của bạn.

Vậy thì làm như thế nào để ghi nhận ý kiến trái chiều một cách tích cực cũng như tránh bị tổn thương.

Tập xác định: rằng không phải lúc nào ý tưởng, thiết kế của bạn cũng được ủng hộ 100%, tất cả mọi góp ý đều ít nhiều với mong muốn làm sản phẩm tốt hơn.

Thiết kế là lựa chọn, và khi bạn lựa chọn, hãy luôn tìm cho mình một lý do cho lựa chọn đó. Để khi trình bày thiết kế, tất cả mọi thứ bạn mang đến đều có “rationale” (tạm dịch tiếng Việt là lý do cho việc chọn lựa). Khi đó bạn sẽ dễ dàng thuyết phục mọi người, và cũng sẽ dễ dàng để mọi người đưa ra ý kiến đóng góp dựa trên rationale của họ.

Tập cách ưu tiên: Không phải mọi ý kiến đóng góp đều khả thi và mang lại kết quả tốt. Tuy nhiên việc vội vàng phản ứng lại ý kiến đóng góp sẽ lấy mất đi của bạn thời gian suy nghĩ thấu đáo. Mình đã từng nóng vội như thế và mình thấy đó là điều mình cần sửa nhất hiện tại. Hãy ghi nhận tất cả, đừng vội trả lời, dành thời gian suy nghĩ. Sau đó, hãy dựa trên dữ liệu tương tác, nghiên cứu cũng như dựa trên tình hình nhân lực và trình độ của đội ngũ để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất, cố gắng giải quyết những vấn đề lớn trước, thay vì cố gắng giải quyết hết mọi vấn đề bất kể lớn nhỏ.

https://www.nngroup.com/videos/responding-to-unhelpful-design-feedback/