Ethereum bước đầu thử nghiệm thành công beacon chain, chuẩn bị thay đổi sang phương thức Proof-of stake

Ethereum bước đầu thử nghiệm thành công beacon chain, chuẩn bị thay đổi sang phương thức Proof-of stake

Mặc dù là blockchain có thể được coi là lớn mạnh nhất trên thế giới nhưng Ethereum luôn bị phàn nàn vì mức phí giao dịch quá cao. Bản thân mình đã từng chứng kiến mức phí gas (phí dùng cho các giao dịch trên blockchain Ethereum) lên tới 1ETH hay tương đương khoảng 3 ngàn đô vào thời điểm đó. Mức phí cho DUY NHẤT một giao dịch như vậy thật quá điên rồ và cực kì không hiệu quả. Nguyên nhân đến từ hình thức xác nhận giao dịch bằng chứng công việc (hay proof-of-work) hiện tại đã quá lỗi thời, gây ra tiêu tốn không chỉ nhiều thời gian mà còn tiêu tốn rất nhiều năng lực tính toán, khiến cho Etherum luôn trong tình trạng hoạt động không hiệu quả nếu so với các blockchain đời mới như Solana hay Avalanche.

Beacon Chain ra đời mang đến một phương thức xác thực mới là bằng chứng sở hữu (proof-of-stake) thay cho bằng chứng công việc và POS đã được chứng minh trên lý thuyết sẽ giúp giao dịch diễn ra nhanh hơn với mức phí rẻ hơn rất nhiều lần, tương đương với các chain mới hiện tại (mức phí dao động từ 0.5 đến 5 USD).

Việc chuyển đổi thành công bước đầu trên testnet Ropsten (một trong những bản thử nghiệm của Ethereum) và đã chạy ổn định trong khoảng 2 ngày tính tời thời điểm viết bài cho thấy một tương lai khả quan đối với mainnet của Ethereum. Sau khi chuyển đổi, thị trường có thể chứng kiến những bước chuyển mình mới được kì vọng là rất ấn tượng vì Ethereum là nền tảng chính cho khá nhiều dịch vụ quan trọng hiện nay trên blockchain, có thể kể đến như là NFT, hay Defi…

Nguồn tham khảo: https://www.theblockcrypto.com/post/150864/ethereums-ropsten-proof-of-stake-test-merge-goes-live