Làm product designer chỉ cần design là đủ?

Chưa đâu nhé, thực tế, công việc của một product designer đòi hỏi rất nhiều kiến thức kể cả trong lẫn ngoài ngành, đồng thời cần một khả năng tự học và tự tiến bộ liên tục

Làm product designer chỉ cần design là đủ?

Chưa đâu nhé, thực tế, công việc của một product designer đòi hỏi rất nhiều kiến thức kể cả trong lẫn ngoài ngành, đồng thời cần một khả năng tự học và tự tiến bộ liên tục để không những bắt kịp sự phát triển của thế giới mà còn phải làm cho bản thân ngày càng hoàn thiện hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho cuộc sống.

Một vài những kĩ năng “ngoài design” mà một product designer cần có

Kĩ năng hùng biện và thuyết phục:

Tuy bạn là một nhà thiết kế tài giỏi, mọi thiết kế của bạn đều được cân nhắc và tính toán kĩ nhưng nếu bạn không thể trình bày hoặc truyền tải mọi suy nghĩ của bạn cho stakeholder hoặc team của mình thì có thể cố gắng của bạn sẽ đổ sông đổ bể.

Kĩ năng quan sát và cân đối nguồn lực:

Nghe thì có vẻ đây là công việc của Project Manager, nhưng designer là bạn cũng đóng góp một phần quan trọng đó, vì thiết kế của bạn là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án mà. Vì thế, việc quan sát và cân đối nguồn lực của cả team khi đưa ra một quyết định thiết kế là cực kì quan trọng, nếu nguồn lực có hạn mà bạn cứ luôn muốn tính năng này, tính năng kia phải hoàn thiện, phải tốt nhất có thể thì đôi khi nó sẽ ảnh hướng đến kết quả chung, làm cho cả dự án chậm lại. Vì thế, hãy luôn quan sát và lựa chọn đúng đắn khi thiết kế nhé.

Hiểu biết về công nghệ:

Là người làm sản phẩm công nghệ, việc càng hiểu sâu, hiểu rộng về phần lõi của sản phẩm giúp bạn ra được nhiều quyết định tối ưu hơn trong thiết kế. Hiểu biết công nghệ giúp bạn giao tiếp với dev tốt hơn, hiểu được những khó khăn trong quá trình hoàn thiện sản phẩm cũng như “đánh hơi” được khi nào đội ngũ phát triển đang “lười” mà thoái thác trách nhiệm. Sẽ không còn tình trạng bạn trình bày tính năng sau đó bị dev gạt phắt đi vì: Khó quá chúng tôi không làm được, vì lúc đó bạn và dev sẽ cùng ngồi lại với nhau để đi đến phương án thống nhất cuối cùng phù hợp, thay vì cãi nhau nảy lửa và dự án không thể tiến triển.