Những “bài tập bổ trợ” cho công việc thiết kế của bạn

Trong thể thao, bài tập bổ trợ là định nghĩa của những bài tập không nằm trong khuôn khổ môn thể thao đó, nhưng lại giúp cho vận động viên phát triển những kĩ năng hoặc nhóm cơ phục vụ cho việc thi đấu tốt môn thể thao khác.

Những “bài tập bổ trợ” cho công việc thiết kế của bạn
Photo by Kelly Sikkema / Unsplash

Trong thể thao, bài tập bổ trợ là định nghĩa của những bài tập không nằm trong khuôn khổ môn thể thao đó, nhưng lại giúp cho vận động viên phát triển những kĩ năng hoặc nhóm cơ phục vụ cho việc thi đấu tốt môn thể thao khác. Ví dụ: Vận động viên điền kinh tập gánh tạ nhún nhảy để tăng sức mạnh cơ đùi, hay vận động viên bóng đá, bóng rổ tập chạy bứt tốc quãng ngắn để tăng cường thể lực và tốc độ cho những trận đầu đỉnh cao.

Trong thiết kế, chúng ta cũng có rất nhiều “bài tập bổ trợ” mà khi hoàn thiện, chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc chính của bạn. Hãy cùng điểm qua một số bài tập nhé.

Tập đọc:

Việc đọc nhanh, đọc nhiều và đọc lướt là những kĩ năng rất quan trọng cho một designer. Designer không chỉ là người biết thiết kế đẹp, mà còn là những người biết quan sát và thanh lọc insight bất kể là từ báo cáo, dữ liệu nghiên cứu hay là biểu đồ. Ngoài ra, việc đọc và hiểu brief dự án nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công sức trong các giai đoạn về sau.

Tập viết:

Một kĩ năng quan trọng không kém. Khi ngoài việc hoàn thiện thu thập thông tin, thì việc xử lý và hệ thống nó trong não của bạn rồi sau đó trình bày lại cũng là một kĩ năng vô cùng cần thiết cho một designer khi mà chúng ta sẽ có những lúc phải trình bày, phản biện và đánh giá thiết kế. Vì thế, việc có một kĩ năng trình bày thông tin tốt thể hiện việc xử lý thông tin của bạn từ đầu vào đến đầu ra rất tốt. Từ đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc tạo ra các thiết kế không chỉ đẹp mà còn hữu dụng nữa.

Tập nói:

Lần này là nói ngoại ngữ hay phổ biến nhất là tiếng Anh. Rất nhiều người có khả năng đọc tài liệu tiếng Anh tốt, nhưng lại thiếu mất kĩ năng trình bày bằng ngoại ngữ.  Đây là điểm yếu khá “chết người” của nhân lực Việt Nam so với các quốc gia cạnh tranh cùng khu vực như Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore… Vì thế, việc tập nói ngoại ngữ song song với các kĩ năng trình bày khác là rất quan trọng để giúp bạn có một sự nghiệp thiết kế thành công hơn.

Có được 3 kĩ năng bổ trợ trên sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường phát triển sự nghiệp