Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vị trí UX/UI Designer

Là một người mới hay thậm chí là người có vài năm kinh nghiệm thì đối với mỗi chúng ta, mỗi cuộc phỏng vấn đều quan trọng, vì nó quyết định đến công việc trong tương lai cũng như các kế hoạch khác.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vị trí UX/UI Designer
Photo by Christina @ wocintechchat.com / Unsplash

Là một người mới hay thậm chí là người có vài năm kinh nghiệm thì đối với mỗi chúng ta, mỗi cuộc phỏng vấn đều quan trọng, vì nó quyết định đến công việc trong tương lai cũng như các kế hoạch khác. Vì thế, chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn luôn luôn là điều cần phải được làm nhiều, làm kĩ và làm cẩn thận. Sau đây, hãy cùng mình điểm qua một số các câu hỏi thường được các công ty hỏi khi phỏng vấn bạn, để bạn có phần nào sự chuẩn bị tốt hơn cho một công việc mới sắp tới nhé

1️⃣ Câu hỏi đầu tiên luôn luôn là: Hãy giới thiệu bản thân của bạn? Ở câu này, ngoài việc giới thiệu thông tin cá nhân, hãy lựa chọn những mốc thời gian hoặc thông tin quan trọng nhất liên quan đến vị trí được phỏng vấn. Như thế, người phỏng vấn sẽ có ấn tượng tốt hơn về bạn. Hãy cố gắng trả lời tự tin và lưu loát, đừng ngập ngừng, nhớ nhớ quên quên, người ta sẽ nghĩ rằng bạn đang nói không thật.

2️⃣ Bạn biết gì về công ty chúng tôi?: Đây là dạng câu hỏi để tìm hiểu xem bạn có thật sự nghiêm túc với cuộc phỏng vấn này hay là chỉ đang dạo chơi tìm cơ hội. Hãy cố gắng tìm hiểu ít nhiều về công ty bạn sắp phỏng vấn trước khi đến phỏng vấn, để chắc rằng người ta không đánh giá sai về sự nghiêm túc của bạn.

3️⃣ Bạn hãy giới thiệu một dự án mà bạn tâm đắc nhất: Hãy luôn chuẩn bị máy tính xách tay cá nhân, kèm theo một bài giới thiệu về dự án tâm đắc nhất của bạn, trình bày tất cả những gì bạn đã làm được, đạt được trong dự án đó. Đó là cách gây ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

4️⃣Hãy cho tôi biết cách bạn giải quyết khi gặp một vấn đề (có thể là vấn đề cụ thể, hoặc không cụ thể): Với dạng câu hỏi này, các bạn hãy chú ý là cách giải quyết vấn đề thường được chia thành các bước cụ thể như: 1. Tìm hiểu nguyên nhân - 2. Tổng kết vấn đề - 3. Tìm giải pháp - 4. Lên kế hoạch - 5. Đánh giá giải pháp. Hãy đi theo trình tự đó để trả lời, đừng đi ngay vào giải pháp, vì cái người tuyển dụng cần thấy ở bạn là kĩ năng giải quyết vấn đề chứ không phải là giải pháp.

5️⃣Hãy cho tôi biết tại sao bạn muốn rời công ty cũ: Đối với câu hỏi này, bạn sẽ phải tuỳ thuộc vào cảm nhận của bản thân để có thể chia sẻ một phần hoặc tất cả lý do bạn muốn chuyển công ty. Nếu lý do của bạn là vì sự không hài lòng với công ty cũ, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi chia sẻ điều này vì nhà tuyển dụng có thể đánh giá thái độ của bạn không tốt, dẫn đến bạn lỡ mất một cơ hội. Hãy luôn cân nhắc thật kĩ và trả lời thật khéo léo.

Ngoài ra, mỗi cuộc phỏng vấn đều là một cuộc nói chuyện thú vị và đôi khi sẽ có rất nhiều câu hỏi khác mà chính nhà tuyển dụng họ bật ra khi nói chuyện với bạn. Hành trình”đi phỏng vấn” của bạn ra sao, hãy cùng chia sẻ với mình nhé.