Prototype bằng giấy và lý do bạn không nên sử dụng phương pháp này.

Thỉnh thoảng mình vẫn được thấy những bài post về những loại prototype làm hoàn toàn bằng giấy, như hình minh họa bên dưới và nhận được rất nhiều ủng hộ. Mình không phản đối cách làm này, vì nó sẽ có hiệu quả với ai đó, nhưng cá nhân mình sẽ không theo cách làm này vì một vài lý do sau.

Prototype bằng giấy và lý do bạn không nên sử dụng phương pháp này.
https://digitalimpactlabs.de/blog/paper-prototyping

Chắc hẳn khá nhiều UX/UI designer khi bước chân vào học hỏi thì cũng đã đều được trải qua quá trình sketching hay dịch thoát nghĩa là vẽ nhanh ý tưởng trên giấy. Phương pháp này giúp chúng ta định hình nhanh ý tưởng cũng như nhanh chóng có những sáng tạo theo mạch suy nghĩ của bản thân. Trong điều kiện giới hạn về công cụ như khi bạn đi du lịch và không ma g máy tính theo thì giấy là cách tốt nhất cho ý tưởng của bạn được “bung xõa”.

Một trong những cách tạo wireframe với giấy giúp ý tưởng nhanh chóng "bật" ra

Tuy nhiên, thỉnh thoảng mình vẫn được thấy những bài post về những loại prototype làm hoàn toàn bằng giấy, như hình minh họa bên dưới và nhận được rất nhiều ủng hộ. Mình không phản đối cách làm này, vì nó sẽ có hiệu quả với ai đó, nhưng cá nhân mình sẽ không theo cách làm này vì một vài lý do sau.

1️⃣ Prototype giấy tốn rất nhiều thời gian để làm ra: từ cắt cúp, đến vẽ vời, rồi canh chỉnh. Để làm được prototype hoàn chỉnh thì không chỉ cần khéo tay mà còn phải cực kì kiên nhẫn.

Sẽ mất rất nhiều công sức của tay chân để viết, cắt dán và tạo hình cho những nội dung này, và chỉ cần một thay đổi đồng nghĩa bạn phải vẽ lại tất cả. Nguồn: https://www.behance.net/gallery/43064215/Power-Paper-Prototyping?locale=pt_BR

2️⃣ Khó khăn trong việc chỉnh sửa: giả sử có một phần nào đó của layout cần chỉnh sửa, bạn sẽ phải vẽ lại hết toàn bộ những phần không thay đổi.

3️⃣ Giấy không phải là cách chúng ta tương tác với thiết bị công nghệ. Chưa kể đó là tỉ lệ các thành phần bạn vẽ bằng tay cũng không giống với những thứ sẽ xuất hiện trên màn hình.

4️⃣ Các công cụ prototype bây giờ đã quá mạnh mẽ. Bạn có thể làm prototype trên Figma, rồi chạy nó ngay trên điện thoại để xem nó có hợp lý không, rất trực quan và chính xác hơn nhiều so với giấy. Các chỉnh sửa cũng sẽ vô cùng dễ dàng và tiết kiệm thời gian cực nhiều so với làm tay.

Ngay cả khi demo cũng mất công sức vì tất cả đều bằng tay. Nguồn: https://digitalimpactlabs.de/blog/paper-prototyping

Nói chung là với 4 lý do trên, mình hoàn toàn có thể khẳng định là việc làm prototype hoàn toàn trên máy tính và không đụng tới giấy giúp mình không những mang lại kết quả cao hơn, mà hiệu suất cũng hoàn toàn vượt trội. Còn bạn, ý kiến của bạn thế nào?


Mình là Minh và mình viết những bài chia sẻ này vì đam mê.
🚀🚀🚀

Theo dõi các tài khoản khác của mình tại:
Dribbble: https://dribbble.com/marcushq
Behance: https://www.behance.net/thunderlion
LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/marcushq/
Thông tin liên hệ công việc bạn vui lòng gửi email tới: hi@marcushoang.com là sẽ luôn có người đọc và phản hồi 💖