Quan điểm: Chạy được đã, còn lại tính sau

Cái tư duy "chạy được" nó không hề tiêu cực như cách mọi người thường nghĩ về nó, tức là chỉ cần chạy được xong rồi là mọi thứ về sau không còn quan trọng, mà “chạy được” là nền tảng đầu tiên cho những thứ khác tốt hơn về sau này của một sản phẩm phần mềm.

Quan điểm: Chạy được đã, còn lại tính sau
https://www.tiendamtb.com/en/more-fun/1058-old-style-penny-farthing-bike-big-front-wheel-36.html

Đó là quan điểm cá nhân của mình khi mình bước chân vào ngành làm phần mềm. Thật ra mà nói nó xuất phát từ tư duy của một lập trình viên, tức là: Chạy được đã, còn lại tính sau.

Cái tư duy chạy được theo mình gần như thông suốt quãng đường học tập ở trường Đại học (vì mình học ngành Kỹ thuật phần mềm) nhưng nó không hề tiêu cực như cách mọi người thường nghĩ về nó, tức là chỉ cần chạy được xong rồi là mọi thứ về sau không còn quan trọng, mà “chạy được” là nền tảng đầu tiên cho những thứ khác tốt hơn về sau này của một sản phẩm phần mềm.

Sau này, mình  trở thành một người làm thiết kế, thì tư tưởng đó cũng dần được hoàn thiện hơn, nó giúp mình xác định được chính xác những gì cốt lõi của một phần mềm cần đạt được, lấy đó làm nền tảng để phát triển về sau. Từ đó, với mình, phần mềm phải trước hết là một công cụ hoạt động tốt, giúp người dùng hoàn thành được công việc của họ, đó là tiêu chí đầu tiên và nền tảng cho mọi sản phẩm mình thiết kế. Ví dụ: App ngân hàng thì người dùng phải sử dụng được đầy đủ các dịch vụ của ngân hàng, app đặt xe thì người dùng phải sử dụng được dịch vụ đặt xe…

Mình từng xem chương trình “Forged in fire” của đài History Chanel, nơi mà người ta thi tài rèn ra những con dao, thanh kiếm tốt. Mỗi khi kiểm tra sản phẩm, ban giám khảo thường sẽ đánh giá độ sắc bén, độ bền của một con dao trước tiên, rồi mới đến phần ngoại hình. Và mình ấn tượng với câu nói của anh giám khảo: “Your sword, would kill”, tức là sản phẩm của bạn là một thứ có thể sử dụng đúng với mục đích của nó được làm ra.

Ảnh minh hoạ: Những chiếc xe đạp đầu tiên thường có thiết kế như thế này, trông không đẹp và không hiệu quả, nhưng nó chạy được và cũng nhờ có chiếc xe này mà mới có những chiếc xe đạp và xe máy 2 bánh như thời hiện đại bây giờ.

Tư duy này đặc biệt hữu dụng với các bạn mới vào nghề thiết kế. Vi khi mới làm nghề thiết kế UX/UI, mình cực kì bị áp lực bởi những hình ảnh mà các bạn designer khác đăng lên, họ làm hình ảnh, màu sắc cực kì bắt mắt, cũng như có khả năng vẽ minh hoạ siêu phàm, nói chung mỗi lần mình xem profile của họ, mình chỉ biết xuýt xoa ao ước là mình có thể làm được như thế. Ấy nhưng mà thiết kế UX/UI không phải chỉ có mỗi 1 2 màn hình cho một ứng dụng, cũng không phải chỉ cần ảnh đẹp, mà nó là sự kết hợp hài hoà của việc làm sao cho sản phẩm mình thiết kế trở thành một công cụ tốt và có ngoại hình tốt. Một chiếc búa tốt là một chiếc búa đóng được đinh vào tường, bất luận nó có được khắc chìm khắc nổi hay mạ vàng đánh bóng hay không. Tư duy “công cụ” có thể sẽ không giúp bạn nhiều trong việc tạo nên một sản phẩm phần mềm bắt mắt, nhưng nó sẽ giúp cho bạn tạo nên được một sản phẩm có-thể-sử-dụng-được, và đương nhiên, phần mềm thì nên chạy được trước đã, đúng không nào?