Web3: xu hướng nhất thời hay sự chuyển mình của công nghệ?

Chắc hẳn thời gian gần đây mọi người có nghe nhiều về Web3.0, một phiên bản mới của Web (hoặc là Internet cũng đúng). Người ta nói Web3.0 sẽ tạo nên những đổi thay to lớn cho cả ngành công nghệ. Liệu khẳng định đó có đúng không?

Web3: xu hướng nhất thời hay sự chuyển mình của công nghệ?
Photo by Rodion Kutsaev / Unsplash

Chắc hẳn thời gian gần đây mọi người có nghe nhiều về Web3.0, một phiên bản mới của Web (hoặc là Internet cũng đúng). Người ta nói Web3.0 sẽ tạo nên những đổi thay to lớn cho cả ngành công nghệ.

Trước hết, hãy cùng mình tìm hiểu xem Web3 là gì nhé.

Web3 được xây dựng trên một nền tảng không quá xa lạ với chúng ta vào năm 2022: Blockchain. Để giải thích một cách dễ hiểu nhất về sự khác biệt của Web2 và Web3, thì đó là sự thay đổi của phương cách lưu trữ dữ liệu. Ở Web2, các dữ liệu của bạn trên một nền tảng, giả sử là Facebook, sẽ tồn tại trên máy chủ của Facebook (hay còn gọi là lưu trữ tập trung - centralize), Facebook toàn quyền khai thác dữ liệu của bạn để bán quảng cáo, và nếu một ngày đẹp trời Facebook tắt server, thì toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ mất hết. Web3 và blockchain giải quyết điều đó với mô hình lưu trữ phi tập trung (decentralize). Khi đó, dữ liệu của bạn sẽ không ở trên một máy của một pháp nhân nào đó, mà được mã hoá và lưu lại dưới dạng chuỗi khối, mà mạng blockchain là tập hợp hàng triệu chiếc máy tính khác nhau, từ đó, nguy cơ mất dữ liệu hay bị tổ chức, cá nhân khai thác dữ liệu khi bạn không cho phép là khó xảy ra.

Về ý tưởng thì rất hay ho, nhưng giới hạn công nghệ khiến cho Web3 vẫn cần nhiều thứ để giải quyết trước khi có thể hoàn thiện. Trước hết, đó là việc mỗi một dịch vụ phi tập trung nào thì sẽ đều được thực hiện trên nền một blockchain, và thường là sẽ có đồng tiền mã hoá (token) của nó đi cùng. Thông thường token sẽ được sử dụng trong hoạt động của dịch vụ, hoặc được buôn bán trên các sàn tiền điện tử. Từ đó dẫn đến việc sẽ có những tổ chức, cá nhân nắm lượng lớn token từ đó nắm quyền điều khiển dịch vụ, biến một dịch vụ phi tập trung trở nên tập trung vì giờ đây mọi quyền hành đều do một nhóm nhỏ quyết định. Elon Musk đã nhìn ra và từng cảnh báo điều này khi ông thấy Web3 là từ khoá “nóng” trong giới công nghệ hiện tại.

Chặng đường phía trước còn dài, và bất cứ một cuộc cách mạng nào cũng sẽ cần nhiều thời gian để chuẩn bị cho sự đổi thay và gây ảnh hưởng toàn thế giới. Với cá nhân mình thì trong ngắn hạn, Web2 vẫn là nơi chúng ta sẽ gắn bó trong 1 thời gian nữa. Nhưng công nghệ là thứ thay đổi với tốc độ chóng mặt nên chúng ta hãy cùng chờ xem Web3 liệu có trở thành tương lai của Internet trong tương lai không nhé.